By admin

Nhà ống trong ngõ tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Ngôi nhà ống tận dụng mặt tường giáp ranh với khu đất trống bên cạnh để bố trí hệ cửa đón ánh sáng và gió trời.

Ngôi nhà 6 tầng được xây dựng trên diện tích 70 m2, trong một ngõ nhỏ trên đường Cầu Giấy (Hà Nội). Chủ nhà mong muốn tối ưu khả năng thông gió, từng không gian sử dụng đều có ánh sáng tự nhiên và cây xanh.

Kiến trúc sư “giải đề” của chủ nhà bằng cách thiết kế mặt tiền theo hướng mở, tạo ra không gian thông tầng để tăng sự giao tiếp giữa các không gian trong – ngoài và kết nối các tầng nhà.

Các ban công được bố trí vườn cây vừa làm đẹp mặt tiền, lọc không khí, vừa như một bức màn ngăn tầm nhìn, tạo cảm giác thư giãn cho gia chủ khi nhìn ra bên ngoài.

Ở tầng một, ngoài gara, căn nhà có sân vườn trồng các giống cây bụi và một cây vú sữa – sau khi được tính toán lợi dụng khoảng thông tầng với trần đủ cao cho cây phát triển. Hệ cửa nan sắt thay thế tường bao bê tông, giúp thông gió, lấy sáng và vẫn đảm bảo sự riêng tư, an toàn.

Phòng khách ở tầng hai, luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ hệ cửa kính lớn bên hông công trình. Theo kiến trúc sư, ngôi nhà nằm liền kề một khu đất trống mà hàng xóm không có dự định xây dựng trong nhiều năm tới. Ngoài ra, một giải pháp đã được tính toán phòng trường hợp nhà bên cạnh xây lên, đó là chủ động dành diện tích cho những ban công nhỏ giúp thông gió và lấy ánh sáng, tận dụng khoảng lưu không nhỏ giữa hai nhà.

Đọc tiếp:  Cách chọn gạch ốp tường bếp

Vốn yêu thích sách, gia chủ có yêu cầu về một không gian đọc sách riêng trong nhà. Kiến trúc sư sử dụng khoảng thông tầng 2 – 3 để dựng một giá sách lớn. Cầu thang đi lên một phòng ngủ ở phía trên được tận dụng để giúp việc lấy sách dễ dàng hơn.

Cầu thang bộ có nhiều ánh sáng với các cửa kính lớn. Trong nhà có lắp đặt thang máy để gia đình thuận tiện di chuyển giữa 6 tầng.

Phòng ăn được lấy ánh sáng tự nhiên từ hai ban công: phía trước và bên hông nhà.

Phòng ngủ có ban công rộng và vườn cây. Đa số số cây xanh được bố trí bên ngoài ban công giúp điều hòa không khí, tăng độ ẩm cho không gian sống. Các loại cây được trồng gồm: nguyệt quế, mộc, cúc tần Ấn Độ, nhiều loại cây bụi cho hoa nở quanh năm, đi kèm hệ thống tưới tự động để tiết kiệm công chăm sóc. Mỗi hai tháng, gia chủ sử dụng dịch vụ chăm sóc cây xanh để cắt tỉa.

Tất cả phòng tắm đều có tầm nhìn hướng ra ngoài trời, đi kèm “khoảng thở” trồng cây xanh.

Mặt cắt công trình.

Ngôi nhà hoàn thiện trong 11 tháng, bàn giao từ tháng 12/2022, tổng chi phí khoảng 5 tỷ đồng.

  • No Comments
  • Tháng Năm 29, 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *