Cách chọn gạch ốp tường bếp
By admin

Cách chọn gạch ốp tường bếp

Gia chủ có thể chọn gạch men, gạch sứ bề mặt nhẵn bóng giúp chống dính và lau chùi hiệu quả để ốp tường trong không gian bếp.

Bố mẹ tôi làm lại phòng bếp và vẫn thích ốp gạch trắng trên tường. Vậy tôi nên sử dụng loại gạch nào để dễ lau chùi, vệ sinh nếu bị bắn bẩn trong quá trình đun nấu? (Anh Dũng, Phú Thọ)

Trả lời:

Theo thạc sĩ, KTS Đinh Hữu Phong, nhà bếp là không gian đặc thù gắn với các hoạt động nấu nướng nên trong quá trình nấu ăn sẽ có dầu mỡ bay ra bên ngoài. Đối với khu vực này, gia chủ nên chọn gạch có bề mặt nhẵn bóng giúp chống dính và lau chùi hiệu quả. Theo đó, các bà nội trợ sẽ không cần phải “đau đầu” khi phải xử lý các vết dầu mỡ, mảng bám trên gạch ốp tường.

Gia chủ có thể sử dụng những dòng gạch men bóng hoặc gạch sứ đạt tiêu chí bề mặt nhẵn, dễ vệ sinh để sử dụng trong không gian bếp. Có một số hình dạng gạch phổ biến hiện nay là gạch dạng thẻ, dạng hình khối hay gạch kích. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn gạch ốp tường bếp có độ bền cao vì bếp là không gian thường xuyên được sử dụng, lau chùi bằng nhiều sản phẩm tẩy rửa.

Gia chủ có thể sử dụng những dòng gạch men bóng hoặc gạch sứ đạt tiêu chí bề mặt nhẵn, dễ vệ sinh. Ảnh: Freepik
Gia chủ có thể sử dụng những dòng gạch men bóng hoặc gạch sứ đạt tiêu chí bề mặt nhẵn, dễ vệ sinh. Ảnh: Freepik

Ngoài ra, còn một lưu ý về kích thước gạch ốp, kích thước thông dụng nhất hiện nay là 30×60 nhưng để đảm thẩm mĩ gia chủ nên chọn gạch phù hợp với từng không gian. Đối với những không gian bếp rộng, bạn có thể sử dụng loại gạch có kích thước lớn để tương xứng với tổng quan. Tương tự, nguyên tắc về kích thước này có thể áp dụng với những không gian bếp có diện tích nhỏ.

Đọc tiếp:  Ngôi nhà không tường ngăn

Về màu sắc, có một số tiêu chí lựa chọn màu sắc trong căn bếp như màu hài hoà với nội thất hay hợp mệnh với gia chủ. Với nguyên tắc màu sắc gạch ốp hài hoà với nội thất, bạn có thể chọn gạch có màu hài hoà với tủ bếp. Bởi tủ bếp là phần quan trọng trong không gian bếp. Ngoài ra, căn cứ vào mệnh và thẩm mỹ của gia chủ, bạn cũng có thể căn cứ để chọn màu gạch phù hợp.

Khi đã chọn được gạch ốp, gia chủ cần lưu ý câu hỏi “Vậy cần ốp như thế nào để đảm bảo tính thẩm mỹ”. Có một số cách ốp gạch cho không gian bếp phổ biến như ốp theo chiều ngang, ốp theo chiều dọc, ốp so le và ốp ngẫu nhiên.

Cụ thể, ốp gạch theo chiều ngang là cách ốp phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của cách ốp này là thi công đơn giản, nhanh chóng ít xảy ra sai sót. Tuy nhiên, ốp theo cách này thường tạo sự nhàm chán ví vậy, gia chủ có thể khắc phục bằng cách chọn bộ gạch bếp với màu sắc, hoạ tiết nổi bất hoặc có thể tạo điểm nhấn bằng gạch trang trí.

Ốp tường nhà bếp theo chiều dọc là giải pháp giúp cho phòng bếp cao và rộng hơp. Song, khi lựa chọn cách ốp này, cần lên kế hoạch chi tiết bản vẽ để tránh sai sót trong thi công.

Đọc tiếp:  Những lưu ý khi làm giếng trời cho nhà ống

Kiểu ốp gạch so le thường áp dụng cho gạch ốp tường bằng gạch thẻ. Thay vì cách ốp nối tiếp thông thường, việc sắp đặt các viên gạch theo kiểu so le sẽ mang đến cho bức tường phòng bếp của gia đình bạn vẻ đẹp ấn tượng, nổi bật hơn.

Gia chủ cũng tham khảo thêm khi ốp tường cho không gian bếp, ốp trang trí bức tranh theo chủ đề có sẵn trên gạch, ví dụ bức tranh nội dung về trái cây, món ăn, cảnh thiên nhiên….

Ngoài ra, trong những năm gần đây, kiểu ốp gạch ngẫu nhiên cũng thường được một số gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, cách trang trí gạch cho tường phòng bếp này đòi hỏi bạn phải có mắt thẩm mỹ cũng như hiểu biết về cách phối màu sắc.

  • No Comments
  • Tháng Năm 29, 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *