Nhà tôi mới xây 4 tháng mà trần bị nứt ngang, nước ngấm rơi xuống sàn. Xin hướng dẫn cách khắc phục?

———————-

Theo anh Phan Hữu Hạnh (Giám Đốc – Công ty TNHH XD TM Tân Tiến Bình Dương), nhà mới xây xong mà sàn hay trần nhà xuất hiện vết nứt ngang gây ngấm nước, có một số nguyên nhân sau.

Thay đổi thời tiết bất thường khiến cho bề mặt bê tông dễ bị rạn nứt (ngày nở đêm co, mưa nở nắng co, nóng nở lạnh co). Ở một vài trường hợp khí hậu vùng miền quá khắc nghiệt, nắng to cộng với những cơn mưa bất chợt khiến cho bê tông biến dạng đột ngột kèm theo hiện tượng nứt sàn hoặc bong, phồng rộp gạch lát.

Nguyên nhân thứ hai là do nền móng. Kết cấu móng không đảm bảo dẫn đến hiện tượng lún không đồng đều giữa các cột, gây hiện tượng nứt gãy sàn bê tông.

Một nguyên nhân khác là do tải trọng công trình vượt quá hệ số làm việc của kết cấu. Tải trọng ảnh hưởng lớn tới bề rộng của khe nứt và sự phân bố vết nứt. Vì thế khi cải tạo sửa chữa nhà nếu phần kết cấu không được tính toán kỹ lưỡng và chính xác sẽ gây ra hiện tượng nứt bê tông.

Nguyên nhân thứ tư là do chất lượng bê tông. Điển hình như mác bê tông không đủ (tỷ lệ xi, cát, đá không đúng). Quá trình thi công đầm không kỹ, nước trộn bê tông không đảm bảo hoặc lúc đổ bê tông ngoài trời nhiệt độ cao gây hiện tượng mất nước nhanh khiến bê tông co ngót nhanh.

Nguyên nhân cuối cùng là do cốt thép bố trí thép quá ít, khoảng cách giữa các cây thép cách xa, bản rộng. Hoặc do bị võng sàn (nứt ngang giữa trần theo phương cạnh dài), nguyên nhân chính là do lượng cốt thép chưa đủ. Ngoài ra có thể do đan trải sắt sai với thiết kế kết cấu khiến hệ số làm việc của thép không đúng giá trị.

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nứt sàn bê tông. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà quá trình rạn nứt sẽ ổn định sau một thời gian sử dụng. Nếu hiện tượng đó không quá nghiêm trọng, bạn có thể đục vết nứt hình chữ V và dùng một số loại Eoxy để xử lý chống thấm. Tuy nhiên cách làm này có độ bền không cao, bởi khi nhiệt độ thay đổi, bề mặt bê tông vẫn giãn nở.

Cách khác là dùng tấm trải khò nóng che phủ vết nứt (vật liệu này có tính đàn hồi co dãn tốt nên có thể biến dạng cùng với bê tông). Hoặc đổ bù phụ gia chống thấm không co ngót vào những vị trí nứt.

Điều quan trọng là bạn cần kiểm tra và xác minh đâu là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nứt sàn bê tông để có biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *